Tiến độ hai khu công nghiệp hơn 350 ha của Viglacera tại Quảng Ninh

images1469729kcndongmai 1613954199954667591131 - Tiến độ hai khu công nghiệp hơn 350 ha của Viglacera tại Quảng Ninh

Tính đến nay, toàn bộ diện tích hơn 167 ha tại KCN Đông Mai của Viglacera đã được giải phóng mặt bằng. Với KCN Hải Yên, hiện doanh nghiệp đã hoàn thành hỗ trợ, bồi thường GPMB từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 3 với diện tích 80,2 ha.

Tổng Công ty Viglacera – CTCP (Viglacera – Mã: VGC) hiện đang là chủ đầu tư hai dự án đầu tư, kinh doanh hạ tầng tại KCN Đông Mai (thị xã Quảng Yên) và KCN Hải Yên (TP Móng Cái). Đây là hai trong số các KCN được tỉnh Quảng Ninh xác định là trọng điểm thu hút các nhà đầu tư thứ cấp chiến lược.

Thông tin từ Báo Quảng Ninh cho biết, toàn bộ diện tích KCN Đông Mai (167,86 ha) đến nay đã được giải phóng mặt bằng (GPMB) với tổng chi phí hơn 400 tỷ đồng. Hiện đã có trên 124 ha được tỉnh cấp phép, cho thuê để chủ đầu tư thi công hạ tầng, kỹ thuật.

Trước nhu cầu sử dụng của các nhà đầu tư thứ cấp, chủ đầu tư đã thực hiện san lấp mặt bằng được trên 100 ha, hoàn thiện đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật thiết yếu.

Trong đó đã thi công xong nút giao đấu nối đường trung tâm KCN với QL18A có diện tích 0,46 ha; trạm điện 110/22kV-2x16MVA; trạm xử lý nước thải giai đoạn 1; trạm cấp nước sạch; nhà điều hành KCN Đông Mai và hệ thống đường giao thông nội bộ, cây xanh, cấp thoát nước mặt,… với tổng kinh phí đầu tư khoảng 600 tỷ đồng.

Theo Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng (Tổng Công ty Viglacera), trong năm 2020, dự án gặp khó khăn về nguồn đất san lấp mặt bằng nên ảnh hưởng nhiều đến tiến độ thực hiện dự án. Do đó, kế hoạch hoàn thành san lấp mặt bằng những diện tích còn lại tại KCN Đông Mai sẽ phải giãn sang quý II/2021.

Tại KCN Hải Yên, hiện Viglacera đã hoàn thành hỗ trợ, bồi thường GPMB từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 3 với diện tích 80,2/182,48 ha; đồng thời đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật thiết yếu trong KCN. Tổng mức đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ KCN và GPMB gần 310 tỷ đồng.

KCN Hải Yên hiện có 6 doanh nghiệp vào đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, diện tích đất công nghiệp đã cho thuê trên 57 ha. Trong đó, có 5 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động sản xuất, một doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Viglacera, doanh nghiệp xác định đây là hai dự án hạ tầng KCN động lực và quan trọng nên đã dành nhiều nguồn lực đầu tư. Do đó, ông Tuấn cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục triển khai đầu tư phần mở rộng KCN Đông Mai với diện tích 100 ha.

Theo tìm hiểu, tháng 11/2020, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 doanh nghiệp thuê đất tại hai KCN trên với tổng vốn đầu tư đăng ký lên đến hơn 150 triệu USD.

Cụ thể, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 8 dự án tại KCN Đông Mai với tổng vốn đầu tư hơn 90 triệu USD.

Cụ thể, gồm: Dự án nhà máy S-Việt Nam sản xuất mô-đun LCD/OLED và ti vi, bảng mạch điện tử PCBA thuộc Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn); 5 dự án của các nhà đầu tư Hoa Kỳ, Trung Quốc, Đài Loan là sản xuất thiết bị, dụng cụ cơ khí cho thương hiệu Makita (Nhật Bản), Bosch (Đức), WORX (Anh), Stanley (Hoa Kỳ); 1 dự án sản xuất khung tranh trang trí cao cấp; 1 dự án sản xuất túi chườm nóng, lạnh và miếng dán điện cực tim cao cấp.

Tại KCN Hải Yên, đơn vị trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án nhà máy dệt may, sản xuất sợi, vải dệt thoi, vải dệt kim, trang phục của Công ty Wise Lead Limited thuộc Tập đoàn Vỹ Trọng (Đài Loan) với tổng vốn đầu tư gần 60 triệu USD.

Cả 9 dự án FDI được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nói trên thuộc lĩnh vực sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo.

Nguồn vietnambiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *